เที่ยวอยุธยา

Posted on : เมษายน 6, 2019 | post in : รอบด้าน |Leave a reply |

วันนี้ผมจะพาคุณไปเที่ยว เอาจังหวัดใกล้ ๆ นี่แล้วกัน ไปเที่ยวอยุธยากันดีกว่า อยุธยาเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ให้ไปท่องเที่ยวอยู่มากมาย โดยเฉพาะวัด และโบราณสถานที่เป็นประวัติศาสตร์
เที่ยววัดมงคลบพิตร ซึ่งมีหลวงพ่อมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ พระมงคลบพิตรดังกล่าวสันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ทั้งองค์พระและวิหารได้มีการก่อสร้างใหม่หลายครั้งจนมีสภาพอย่างที่เห็นในปัจจุบัน
หลวงพ่อมงคลบพิตรเป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์มากองค์หนึ่งของทั้งจังหวัดอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง ดังจะเห็นได้ว่าจะมีนักท่องเที่ยว และนักเสี่ยงโชคได้เข้าไปกราบไหว้ขอพรอยู่มิได้ขาด ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ นอกจากพระมงคลบพิตรซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่แล้ว ยังมีวิหารหลางพ่อให้ชมอีกด้วย ซึ่งวิหารองค์นี้ได้รับการบูรณะใหม่ครั้งหลังสุดเมื่อสมัยจอมพล ป. พิบูรณ์สงครามเป็นนายกรัฐมนตรี และเป็นวัดเดียวในละแวกนั้นที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ นอกจากพระพุทธรูป และวิหารที่สวยงามและศักดิ์สิทธิ์แล้ว ในบริเวณใกล้เคียงกันยังมีตลาดขายของที่ระลึก และร้านอาหารให้ได้เดินเล่น และพักผ่อนอีกด้วย ณ ตลาดแห่งนี้จะมีของที่ระลึกวางขายอยู่มากมาย โดยเฉพาะดาบซึ่งเป็นอาวุธในสมัยโบราณแต่ทำด้วยไม้ แต่ของจริงก็มีให้ซื้อหาเช่นกันทำจากเหล็กน้ำดีหรือเหล็กอรัญญิกที่มีชื่อเสียงนั่นเอง นอกจากนั้นยังมีขนมหวานต่าง ๆ ซึ่งทำมาจากผลไม้กวนตามฤดูกาล
การเที่ยววัดมงคลบพิตรนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การเช่าพระ และวัตถุมงคลของทางวัดซึ่งก็เชื่อว่าเป็นของดี และของแท้ที่ต้องนำกลับไปบูชาที่บ้าน ซึ่งก็มีร้านให้เช่าพระเครื่อง และวัตถุมงคลอยู่ไม่ใกล้จากวิหารสักเท่าไหร่ ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งพระพุทธรูป และพระเครื่อง หลังจากได้เที่ยว ได้ซื้อของฝาก และได้เช่าพระแล้วก็คงจะหิวกันแล้ว เพราะถึงเวลาอาหารกลางวันพอดี ซึ่งก็อาจจะแวะชิมอาหารฝีมือพ่อค้า แม่ค้าในบริเวณวัดก็ได้ หรือถ้าต้องการไปหาบรรยากาศแถว ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาโดยการลงแพ หรือเรือที่เจ้าของร้านอาหารต่างดัดแปลงให้เป็นร้านอาหาร แล้วก็นำแพหรือเรือเหล่านั้นมาจอดไว้เพื่อสำหรับรับนักท่องเที่ยว โดยมีอาหารรสเด็ดที่ปรุงจากปลาน้ำจืดหรือปลาแม่น้ำ กุ้งสด ๆ และปลาหมึก หรือหอย ซึ่งล้วนหารับประทานได้ยากโดยเฉพาะในกรุง ซึ่งอาจมีราคาที่สูง ร้านอาหารซึ่งดัดแปลงมาจากเรือและแพนี้ดูเหมือนจะเป็นที่ดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดีทีเดียว
เสร็จมื้ออาหารกลางวันก็คงบ่ายมากแล้ว เห็นทีจะต้องได้เวลากลับบ้าน และไม่ลืมทิ้งท้ายว่าคงได้มาเยือนอีกเป็นแน่ สวัสดี…

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *