รอบด้าน

วิธีสกรีนเสื้อง่าย ๆ

ภาพที่ติดบนเสื้อต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่มาจากการสกรีนทั้งนั้น แล้วไม่ว่าจะสกรีนลายลงบน กระเป๋า ผ้าพันคอ ปลอกหมอน หรือผ้าต่างๆ ก็เป็นเรื่องง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน เราสามารถที่จะกำหนดลวดลายได้เอง สร้างชิ้นงานที่มีเพียง 1 เดียวได้ แค่เพียงเราต้องหาวัสดุและอุปกรณ์สำหรับสกรีนลาย ช่วยในการทำงานเท่านั้นเอง เราสามารถส่งเสริมการทำงานลักษณะนี้ให้เป็นอาชีพเสริมได้ สิ่งที่ต้องเตรียมก็จะมี
⦁ ผ้าหรือ เสื้อยืดที่เราต้องการจะสกรีนรายลงไป
⦁ กาวสำหรับทำงานฝีมือหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียน
⦁ สีที่ใช้สำหรับเพนต์ผ้าหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนเช่นกัน
⦁ กระดาษแข็ง ให้เตรียมชิ้นใหญ่ ๆ ไว้ก่อน กันพลาด
⦁ ลายพิมพ์ต่าง ๆ ที่ต้องการสกรีนลงบนผ้า หรือเสื้อ
⦁ สะดึง เลือกให้ใหญ่กว่าลายที่ต้องการสกรีน (สะดึง คือ ตัวช่วยยืดผ้าให้มีความตึง ส่วนใหญ่ใช้ในการปักผ้า)
⦁ ถุงน่องไม่จำเป็นต้องเป็นของใหม่ แต่ ต้องอยู่ในสภาพที่ดี เน้นเป็นสีเนื้อ เพราะง่ายต่อการดูชิ้นงาน
⦁ พู่กันใช้ในการทาสี และปากกาหมึกซึม
วิธีทำ วาดลายลงบนกระดาษแข็งที่เตรียมมา ตัดถุงน่องให้เป็นผืนใหญ่ แล้วนำมาขึงที่สะดึงให้ตึงวางสะดึงที่ขึงถุงน่องไว้แล้วพร้อมถุงน่องทับลงไปเพื่อลอกลายทากาวลงบนถุงน่องส่วนในส่วนคนละด้านกับที่เราได้ลอกลายเอาไว้ทากาวให้ทั่วทั้งหมด อย่าให้มีฟองอากาศ หรือ ช่องว่างเด็ดขาดแล้วทิ้งไว้ให้กาวแห้งอย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือจะข้ามคืนก็ยิ่งดี
แล้วก็ถึงขั้นตอนการสกรีนลาย วางผ้าหรือเสื้อที่ต้องการกับโต๊ะให้เรียบตึง ใช้กระดาษแข็งสอดรองไว้ด้านล่างกันสีจะทะลุลงไปหยดสีที่ต้องการลงไป วางสะดึงที่เราได้เตรียมไว้เมื่อวานราบไปกับเสื้อยืดตรงตำแหน่งที่ต้องการ แล้วหลังจากนั้นใช้กระดาษแข็งปาดสีให้ทั่วทั้งสะดึง การปาดต้องพยายามกดมือให้น้ำหนักเสมอกันแล้วค่อยๆ ยกสะดึงออก ให้ยกขึ้นตรงๆ สีจะได้ไม่เลอะเส้นขอบจะได้คมสวย แล้วนำผ้าหรือเสื้อไปผึงลม ปล่อยให้สีแห้งสนิทนำเสื้อ หรือผ้ามาซัก พร้อมใช้งานได้
แล้วการทำสกรีนลายผ้าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าเราพัฒนาฝีมือด้านนี้ให้เก่ง ออกแบบชิ้นงานที่มีคุณภาพ สามารถตอบโจทย์ของผู้ที่สั่งงานได้ เราก็สามารถหาเงินจากงานชิ้นนี้ได้ไม่ยาก หมั่นพัฒนาศึกษาและเรียนรู้ และหาเทคนิคต่าง ๆ มาเสริมให้ผลงานของเราโดดเด่นขึ้น เพียงเท่านี้ ชิ้นงานของเราก็ สามารถจะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้เราได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *